กินอาหารไทย ห่างไกลโรค


ถ้าพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพแล้วเราไม่ต้องไปมองหาอาหารไกลตัวเลย เพราะอาหารไทยที่ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ได้พาเรารับประทานมาตั้งแต่สมัยก่อนอาหารไทยแท้ดั้งเดิมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะสังเกตเห็นได้ว่าผู้เฒ่าผู้แก่มักจะไม่ค่อยป่วยเป็นโรคเหมือนอย่างคนในสมัยนี้ เพราะการรับประทานอาหารที่แตกต่างจากคนยุคนี้ยังไงล่ะค่ะ อาหารไทยจะเป็นอาหรประเภท ต้มยำ แกงเลียง ผักจิ้มน้ำพริก ห่อหมก ซึ่งแต่ละเมนูของอาหารไทยมักจะประกอบไปด้วยสมุนไพรจาก กระเทียม หอม พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งสมุนไพรต่างๆเหล่านี้สามารถช่วยในการป้องกันโรคต่างๆได้มากมายเช่น ป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย ช่วยในการดีท็อกซ์ของร่างกาย ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากอาหารไทยจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ทำให้คนสมัยป่วยเป็นโรคเหมือนอย่างคนสมัยนี้ก็คือการได้รับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ ได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษ ที่สำคัญไปกว่านั้นคนสมัยก่อนมักจะไม่อ้วนเพราะรับประทานอาหารประเภทผักมากว่าเนื้อสัตว์ ถ้าใครที่อยากลดความอ้วนหรือกลัวว่าจะอ้วนก็ควรหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมือนกับคนสมัยก่อนคือ รับประทานผักให้มากว่าเนื้อสัตว์ งดการรับประทานอาหารขยะ รับประทานอาหารไทยที่ไม่ใช่การทอด เพียงเท่านี้เราก็จะเป็นคนที่มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่อ้วนและไม่มีโรค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น