ซุปมะเขือ อาหารอีสานไม่อ้วน

วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพแบบแซ่บๆตำหรับอีสานมาแนะนำให้กับคนที่รักสุขภาพ และควบคุมอาหารเพื่อลดความอ้วน ได้นำไปทำรับประทานกันเมนูนั้นก็คือซุปมะเขือหลายท่านที่เป็นชาวอีสานคงจะคุ้นเคยกับเมนูนี้เป็นอย่างดี เชื่อว่าทุกครัวเรือนของชาวอีสานน่าจะทำเมนูนี้เป็นเพราะถือเป็นอาหารยอดฮิต มีวิธีการทำที่ไม่ยากและยังสามารถหาวัตถุดิบในการทำได้ง่ายๆทั่วไปตามท้องตลาด หรือบางคนอาจจะหามาเองจากท้องไร่ท้องนาเพราะวัตถุดิบในการทำก็คือ หอมย่าง กระเทียมย่าง พริกขี้หนูย่าง ปลาดุก มะเขือเปาะ และปลาร้า อย่างสุดท้ายนี่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการปรุงอาหารของชาวอีสานเลยล่ะค่ะ ถ้าใครที่ไม่ชอบกินปลาร้าเพราะกลัวไม่สะอาด สำหรับเมนูนี้แล้วไม่ต้องกังวลเลยค่ะเพราะนำปลาร้าไปต้มให้สุกรับรองว่าสะอาดแน่นอนค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
1.นำปลาร้าไปต้มกับปลาดุกและมะเขือเปาะให้สุกจนเปื่อย
2.นำมะเขือที่ต้มจนสุกเปื่อยมาตำให้ละเอียดพร้อมกับใส่ พริกขี้หนู หอม กระเทียม ที่เผาไว้เรียบร้อยแล้ว
3.หลังจากนั้นนำปลาดุกที่ต้มไว้มาแกะเอาแต่เนื้อมาตำให้เข้ากัน
4.เมื่อตำส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ถ้วยหลังจากนั้นก็เทน้ำปลาร้าลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เมนูซุปมะเขือนี้เชื่อว่าเป็นเมนูที่เหมาะกับคนต้องการลดความอ้วนเพราะปราศจากการใช้น้ำมัน และยังอุดมไปด้วยโปรตีนจากเนื้อปลาและวิตามินจากมะเขือ โดยที่รสชาติของเมนูนี้ไม่ต้องพูดถึงอร่อยที่สุดอยู่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น