เชื่อว่าหลายคนคงชอบรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวเพราะมันแสดงถึงความจัดจ้านช่วยให้ร่างกายมีความกระฉับกระเฉงได้เป็นอย่างดี
วันนี้ดิฉันจึงจะมาอธิบายสรรพคุณของพืชที่ช่วยให้อาหารมีรสเปรี้ยวนั่นก็คือ”มะนาว” รู้หรือไม่ค่ะว่ามะนาวมีประโยชน์ต่อร่างการอย่างไรเมื่อรับประทานไปแล้ว
เป็นที่ทราบกันดีว่ามะนาวมีรสเปรี้ยวจึงเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิระ
และนอกจากมะนาวจะอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้วยังประกอบไปด้วยกรดสำคัญ 3 อย่างคือ
1.กรดซิตริค (Citric Acid)
2.กรดมาลิค (Malic Acid)
3.กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid)
ซึ่งกรดทั้ง 3 ชนิดนี้จะช่วยขจัดแคลเซียมที่สะสมอยู่ภายในหลอดเลือด
ตับอ่อน ช่วยขจัดนิ่วในไต และยังช่วยในการล้างพิษในร่างกายทำให้ผิวพรรณผ่องใส
นอกจากนั้นแล้วมะนาวยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้โดยการนำน้ำตาลทรายแดงผสมกับเกลือเล็กน้อยชงในน้ำอุ่นแล้วใส่น้ำมะนาวลงไป
รับประทานก่อนนอนทุกวันจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก ถ้ารับประทานติดต่อกันเป็นประจำจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัดและประโยชน์ที่มากไปกว่านั้นมีการศึกษาพบว่ามะนาวยังช่วยยับยั้งการเจริญเติมโตของมะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งนั้นตายในที่สุด
เพราะฉะนั้นแล้วถ้ารับประทานอย่างถูกวิธีจะสามารถรักษาโรคมะเร็งได้เลยทีเดียวค่ะ
มะนาวมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมายขนาดนี้แต่ถ้ารับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดโทษได้เพราะฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น